Hoạt động ngoại khóa “Ngày hội trăng rằm – Vui tết trung thu”

Lại một mùa Trung thu nữa lại về, mang theo dư âm của những cơn mưa chiều cuối thu, với tiếng trống múa lân tưng bừng giòn giã, mang đến niềm vui háo hức cho các em lứa tuổi học trò. Cứ nhắc đến Tết Trung thu là tâm trí chúng ta gợi lên bao kí ức tươi đẹp về tuổi thơ, những câu chuyện kể về Hằng Nga, chú Cuội, những đêm trăng rước đèn ông sao, đèn cá chép đi phá cỗ với bao bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon. Tết Trung thu cứ ra đi rồi quay trở lại theo chiếc bánh xe chậm chạp đầy lắng đọng của thời gian, bao nhiêu rằm tháng Tám qua đi, trẻ em lại được quây quần đón Trung thu nhưng mỗi năm ngày hội này lại càng trở nên khác biệt. Để gìn giữ những nét văn hóa truyền thống của Tết Trung thu, Liên đội trường THCS Buôn Choah được sự đồng ý của nhà trường, đã tổ chức hoạt động ngoại khóa “Ngày hội trăng rằm – Vui tết trung thu” cho các em học sinh nhằm mang đến cho các em một mùa trung thu nhiều ý nghĩa hơn.

Các chi đội được tranh tài làm lồng đèn trung thu, chi đội nào làm được chiếc lồng đèn sáng tạo và có tính khả thi nhất sẽ giành chiến thắng. Mặc dù thời gian giao nhiệm vụ cho các chi đội có giới hạn, nhưng các chi đội cũng đã gấp rút hoàn thành và thể hiện ý tưởng độc đáo của mình trên những chiếc đèn trung thu:

Chi đội 7C với chiếc đèn ông sao truyền thống.

Lớp 6D2 với chiếc lồng đèn ông trăng và ngôi sao nhỏ xinh bên cạnh, với ước mơ một trung thu đầm ấm bên gia đình.

Vẫn với chiếc đèn ông sao truyền thống nhưng lớp 6D1 dùng những dây kim tuyến trang trí cho chiếc lồng đèn của lớp mình nổi bật và bắt mắt hơn.

Đầu tư hơn hẳn về ý tưởng, tập thể lớp 9A đã thiết kế chiếc lồng đèn kéo quân với nhiều điểm nhấn qua quá trình thiết kế hết sức công phu. Đáng tiếc là do thời gian gấp rút, chưa thể kiểm nghiệm được tính khả thi của chiếc lồng đèn này. Tuy nhiên, ý tưởng sáng tạo này cũng đã mang giải Nhì về cho tập thể 9A.

Lồng đèn của lớp 8B được trang trí đơn giản bằng hình mặt trăng bằng kim tuyến, ôm vòng lấy ngôi sao nhưng mang nhiều ý nghĩa, các em thể hiện được ý tưởng Tết Trung thu với chú Cuội, chị Hằng trong truyện cổ tích, đón Tết Trung thu nhớ ơn Bác Hồ – một vị lãnh tụ cao quý bận trăm công nghìn việc vẫn không hề quên từng niềm vui nhỏ dành cho thiếu nhi. Và điểm cộng về tính khả thi của chiếc lồng đèn với 3 ngọn nến thắp sáng bên trong đã mang về cho chi đội 8B giải Nhất cuộc thi.

Lồng đèn các lớp được mang trưng bày.

Toàn thể các em học sinh trường THCS Buôn Choah đã tập trung về sân trường để nhận giải của lớp mình trong cuộc thi làm lồng đèn đón Tết Trung thu.

Thầy Phan Quốc Khánh – Tổng phụ trách Đội và cô Lưu Thị Huyền – GVCN lớp 9A cùng làm quản trò, tổ chức cho các lớp tham gia một số trò chơi dân gian đầy hào hứng.

Và khoảnh khắc được các bạn học sinh trông đợi nhất đã tới, hai chú lân xuất hiện cùng tiếng trống rộn vang, mang Tết Trung thu đến thật gần với từng gương mặt bừng sáng. Đây là đoàn lân được nhà trường mời về biểu diễn cho các bạn học sinh toàn trường trong dịp trăng tròn này.

Hai chú lân nhảy múa đẹp mắt, Tôn Ngộ Không nghịch ngợm trêu chọc các bạn xung quanh, ông Địa dễ thương cần mẫn cầm quạt ve vẩy, mang gió mát đến cho tất cả các bạn học sinh và kể cả thầy cô đứng trên sân trường.

Các bạn học sinh càng thích thú hơn khi trong lúc nhảy múa, một trong số hai chú lân đã phát hiện ra phần thưởng nằm trên cao, và cố gắng để giành lấy phần thưởng mang về.

Với sự tinh ý và khéo léo của mình, lân đã có được phần thưởng xứng đáng. Điệu trống múa lân lại giòn giã rộn vang hơn lúc đầu, toàn thể sân trường là tràng pháo tay không ngớt. Buổi ngoại khóa kết thúc với bao âm vang về ngày Tết Trung thu cổ truyền, hy vọng rằng các em đã lưu giữ cho mình được chút kí ức đẹp và kí ức này sẽ sống mãi trong tim, trở thành hành trang cho các em vươn vai thành những con người mới phù hợp với nhịp thở của thời đại nhưng vẫn mang trong mình nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương./.

Ảnh & bài viết: Huỳnh Thị Hằng