Đổi mới tiết sinh hoạt dưới cờ

Tiết Chào cờ bắt đầu mỗi tuần học mới là tiết học bắt buộc, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hình thành và bồi dưỡng niềm tự hào dân tộc và lòng yêu nước của học sinh. Phần lễ đầy trang nghiêm trong tiết Chào cờ gắn liền với những hồi trống hào hùng, sau đó bài Quốc ca được học sinh đồng thanh cất lên trong không gian im ắng và kết thúc với bài Đội ca. Những tiết Chào cờ truyền thống luôn có phần tổng hợp điểm thi đua và xếp loại của các lớp, phần nhận xét về tuần vừa qua của thầy Tổng phụ trách Đội và Ban giám hiệu nhà trường, đồng thời phổ biến nội dung kế hoạch tuần mới cho tất cả các em học sinh cùng thực hiện. Thông qua tiết Chào cờ, học sinh sẽ nhận thức được các ưu điểm các em cần tiếp tục phát huy cũng như các tồn tại cần khắc phục. Để tăng thêm giá trị giáo dục cho học sinh trong những tiết Chào cờ, nhà trường và Liên Đội THCS Buôn Choah đã thực hiện việc đổi mới nội dung sinh hoạt dưới cờ, hạn chế tối đa sự đánh giá nhận xét căng thẳng với học sinh, lồng ghép các hoạt động vui chơi mang tính giáo dục về kỹ năng sống, giá trị sống, củng cố và nâng cao kiến thức, phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh.

Sáng thứ 2 ngày 5/11/2018, sau khi thực hiện phần lễ của tiết Chào cờ theo đúng nghi thức quy định, thầy Phan Quốc Khánh – Tổng phụ trách Đội đã tổ chức trò chơi mang tên “Đấu trường kiến thức” với sự tham gia đầy hào hứng của 25 đại diện đến từ các lớp cùng sự cổ vũ, reo hò nhiệt tình của học sinh toàn trường. Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình “Đấu trường kiến thức”:

Các thí sinh chuẩn bị sẵn sàng bảng và phấn để viết câu trả lời.

Tại “Đấu trường kiến thức”, các em học sinh phải trả lời tất cả các câu hỏi ở nhiều bộ môn khác nhau bằng cách ghi đáp án vào bảng của mình và giơ lên cao. Mỗi câu hỏi các em có 10 giây để suy nghĩ và trả lời.

Các giáo viên bộ môn là người giám sát để các em có kết quả khách quan nhất, đồng thời cũng là cố vấn chương trình, đưa ra các lời giải thích cùng với đáp án để các em có thêm nhiều kiến thức mới mẻ và hữu ích.

Sau một số câu hỏi khởi động, chi đội 7C phải nhờ đến sự cứu trợ của cô giáo chủ nhiệm để các đại diện có thể quay lại vị trí tiếp tục thi đấu.

Chương trình càng sôi nổi hơn với phần câu hỏi dành cho khán giả, đa số cổ động viên từ các chi đội đã không chần chừ giơ tay đưa ra đáp án và nhận lấy phần quà dành cho riêng mình.

Kết quả chung cuộc, Ban giám khảo đã trao quà cho thí sinh xứng đáng nhất ở “Đấu trường kiến thức”, vượt qua tất cả các câu hỏi và giành chiến thắng, đó là em Nguyễn Thị Hảo đến từ chi đội 9A.

Tiết Chào cờ theo hướng đổi mới đã thực sự mang lại không chỉ tâm lý vui vẻ, thoải mái mà còn nhiều kiến thức hay và bổ ích, khởi đầu tuần mới đầy năng động và tích cực cho các em học sinh. Hy vọng rằng nhà trường và Liên Đội sẽ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng hơn nữa trong các tiết Chào cờ để tạo ra sân chơi cho các em tham gia và lĩnh hội tri thức, đồng thời hình thành và nâng cao các kỹ năng về giao tiếp, phối hợp, rèn luyện phẩm chất và phát triển năng lực của từng học sinh, tạo được nền tảng vững chắc nhất cho các em từng bước xây dựng tòa lâu đài tri thức của chính mình trong tương lai./.

Ảnh: Phạm Thị Giang